So sánh chi tiết du học Úc và Mỹ: Giáo dục, chi phí

Nền giáo dục Mỹ nổi tiếng với tinh thần tự do, đa văn hóa, nhiều màu da. Còn Úc thì có một hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu với môi trường học tập chất lượng cao. Vậy nên đi du học Úc hay Mỹ? Cùng tham khảo bài so sánh du học Úc và Mỹ ở một số khía cạnh quan trọng dưới đây để có quyết định phù hợp nhất:

Vị trí địa lý

Mỹ nằm ở Châu Mỹ, là một liên bang rộng lớn bạn cần mất 20 giờ bay để tới Mỹ du học. Trong đó bạn chỉ cần trải qua 8 giờ bay tới Úc. Điều này nhiều bạn sẽ không quan tâm, nhưng với các bậc cha mẹ điều này là rất khác. 

Giáo dục

Đa sống các bạn chọn du học Mỹ đều vì lý do nền giáo dục và nền văn hóa ở đây vô cùng tự do và sôi động. Lối sống tự do, cởi mở và luôn hướng tới cái mới, cái hiện đại và khoa học trong đời sống và giáo dục chính là điểm mà các bạn sinh viên muốn hướng tới. Đây sẽ là lựa chọn với các bạn thích tự do và sôi động khi tới Mỹ. Tại Mỹ, bạn sẽ được đào tạo toàn diện về mọi mặt, kết hợp lý thuyết trên với hoạt động ngoại khóa hết sức đa dạng.

Với nền giáo dục ở Úc thì cũng không phải đáng bàn khi tại đây tập trung nhiều trường chất lượng thuộc top thế giới. Chất lượng giáo dục và kỹ năng làm việc luôn được chú trọng hàng đầu tại Úc. Một yếu tố quan trọng khác là hệ thống giáo dục tại Úc được quản lý bởi các chính quyền liên bang. Vì thế, hệ thống giảng dạy, học tập luôn được cập nhật đổi mới để duy trì tiêu chuẩn đề ra của từng trường.

So sánh du học Úc và Mỹ: Nên đi du học Úc hay Mỹ?

So sánh du học Úc và Mỹ: Nên đi du học Úc hay Mỹ?

Để có chuyến đi tuyệt vời nhất, xem thêm các kinh nghiệm về du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên giacmouc.com.

Chi phí du học

Với các gia đình có dự định cho con cái đi du học, vấn đề họ quan tâm hàng đầu chính là chi phí cho toàn bộ quá trình học tập và sinh hoạt của con. Dù muốn du học ở quốc gia nào, cả phụ huynh và học sinh đều cần phải ước tính tổng chi phí, để tránh gián đoạn quá trình học tập.

Đồng tiền của Mỹ hiện nay đang có giá hơn nên chi phí, thu nhập chắc chắn sẽ hơn Úc. Quy đổi ra tiền Việt Nam thì chi phí du học Mỹ quy đổi sẽ rất nhiều. 

Nếu so sánh về chi phí du học Úc và du học Mỹ thì phần nặng ký chắc chắn không phải Úc. Để du học Úc bạn chỉ cần trang trải đủ chi phí sinh hoạt, học phí trong một năm đầu. Trong khi, Mỹ yêu cầu khắt khe hơn về khâu chứng minh tài chính.

Không chỉ thế, du học Úc đối với các bạn dưới 18 tuổi thì Chính phủ Úc cho phép bố mẹ bạn được sang Úc chăm sóc cho con em mình trong thời gian các em theo học trung học phổ thông. Tại đây, bố mẹ học sinh được đi làm để kiếm thêm thu nhập cho con đi học. Sinh viên tốt nghiệp Đại học có cơ hội việc làm và định cư tại đây.

 

Học phí

Chi phí khác

Mỹ

(1 USD ~ 22.727 VND)

Trung học: 6.000-40.000 USD/năm

 

- Lệ phí nộp đơn, tùy trường:

0 - 100 USD

- Thi đầu vào, mỗi đợt: 100 -200 USD

- Học phí và lệ phí: 2.000 - 30.000 USD

- Sách và các tài liệu học tập: 800 - 1.200 USD

- Chi phí đi lại: 1.000 - 1.500 USD

- Ở trọ và ăn uống (phòng đủ tiện nghi): 6.299 - 8.149 USD

- Bảo hiểm Y tế: 600 - 1.000 USD

- Chi tiêu cá nhân: 1.500 - 2.100 USD

- Tổng cộng: 12.299 - 44.249 USD

Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000-20.000 USD/năm

Đại học công lập hệ bốn năm: 25.000-35.000 USD/năm

Cao đẳng / đại học tư hệ bốn năm: 30.000-50.000 USD/năm

Sau đại học 15.000-40.000 USD/năm

Úc

(1 AUD ~ 17.993 VND)

Bậc đại học: Các khóa học cơ bản: 9.000-14.000 AUD

 

  • Ngoài khoản học phí bắt buộc, một số trường có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm các lệ phí khác như: lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các tiện nghi thể thao, và một số lệ phí phụ khác (du ngoạn, sách vở, văn phòng phẩm). Tất cả các loại học phí đều được miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ).
  • Để trang trải chi tiêu hàng tháng, du học sinh cần một khoản kha khá, tầm 1.500-2.000 AUD cho chi phí nơi ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm, điện thoại, giải trí,… Trung bình, một du học sinh tại Úc chi tiêu khoảng 335 AUD/tuần. Riêng với du học sinh theo học chương trình phổ thông, chi phí hàng tuần khoảng 275 AUD.
  • Bên cạnh đó, những sinh viên có thị thực có thể đi làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong học kỳ, làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ để trang trải sinh hoạt phí.

Chương trình cử nhân: Bằng cử nhân, bằng cử nhân về lĩnh vực thực nghiệm: 14.000-35.000 AUD

Chương trình sau đại học: Bằng/Chứng chỉ sau đại học, bằng thạc sĩ, tiến sĩ: 15.000-36.000 AUD

Trường đào tạo và dạy nghề: Chứng chỉ I-IV, bằng cao đẳng, bằng cao đẳng cao cấp: 5.000 – 20.000 AUD

Trường phổ thông: Tiểu học và trung học cơ sở 6.000-30.000 AUD, Đào tạo Anh ngữ 12.000-19.000 AUD

Với mỗi đất nước lại có những mặt lợi thế riêng khi sang học tập. Bạn nên lựa chọn các ngành đúng với sở thích, năng lực sau đó tìm hiểu các trường thực sự giỏi về lĩnh vực đó, không cần thứ hạng quá cao hay phải ở những thành phố lớn, đơn giản chỉ cần hướng đến sự phù hợp, có như vậy việc học tập mới đạt kết quả cao.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trong bài, bạn sẽ quyết định được mình nên du học ở Úc hay Mỹ. Để biết thêm các kinh nghiệm du học cùng những suất học bổng mới nhất, xem cụ thể tại mục du học úc giá rẻ được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Theo giacmouc.com