Đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái năm 2014 – 2015

Mời các bạn học sinh cuối cấp THCS đang chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT lớp chuyên Vật lý tham khảo đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái năm 2014 – 2015 dưới đây. Với đề thi này các bạn học sinh có thể tham khảo và có những trải nghiệm, thử sức và  thêm cơ hội rèn luyện tâm lý thi cử, đúc rút được các kinh nghiệm làm bài. Đồng thời có định hướng ôn tập, giúp kỳ thi tuyển sinh sắp tới đạt được điểm thi lớp 10 Yên Bái tốt nhất.

Chi tiết đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Yên Bái môn Vật lý năm 2014:

Câu 1 (2 điểm) Cơ học

Một chiếc xe chuyển động thẳng đều từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định là t. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v1 = 54km/h, thì xe sẽ đến B sớm hơn 12 phút so với quy định. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v2 = 18km/h, thì xe sẽ đến B chậm hơn 24 phút so với quy định.

1. Tính chiều dài quãng đường AB và thời gian quy định t.

2. Nếu xe chuyển động từ A đến B trong nửa quãng đường đầu đi với vận tốc v1 và nửa quãng đường sau đi với vận tốc v2 thì xe sẽ đến B sớm hơn hay chậm hơn bao nhiêu so với thời gian quy định? Tính vận tốc trung bình của xe trên đoạn đường AB khi đó

Câu 2 (2,5 điểm) Nhiệt học

Một nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì, đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5℃. Sau đó, đổ thêm một ca nước nóng nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tiếp tục tăng thêm 3℃. Nếu đổ tiếp vào nhiệt lượng kế ba ca nước nóng

Câu 3 (3,0 điểm) Điện học

Cho mạch điện như hình vẽ.

Sơ đồ câu 3 đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái 2014

Sơ đồ câu 3 đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái 2014

Trong đó: R1 = 1 Ω ; R2 = 29,2 Ω ; R3 = 4Ω ; R4 = 30 Ω , ampe kế và dây nối có điện trở không đáng kể. Hiệu điện thế đặt vào hai đầu mạch AB là U = 30V.

1. Tính điện trở tương đương của mạch AB.

2. Tìm chỉ số của ampe kế.

Câu 4 (1,5 điểm) Quang học

Sơ đồ câu 4 đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái 2014

Sơ đồ câu 4 đề thi vào lớp 10 môn Vật lý THPT Chuyên Yên Bái 2014
 

Hai gương phẳng M1 và M2 đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau, hai gương cách nhau một đoạn là d = 1,2m. Trên đường thẳng song song với hai gương có hai điểm S,O với SO = h = 90cm, S cách gương M1 một đoạn là a = 40cm như hình vẽ.

1. Hãy trình bày cách vẽ một tia sáng từ S đến gương M1 tại I, phản xạ đến gương M2 tại J rồi phản xạ đến O. Giải thích cách vẽ hình.

2. Tính khoảng cách từ I đến A và từ J đến B.

Câu 5 (1,0 điểm) Phương án thực hành

Hãy thiết lập một phương án thí nghiệm xác định nhiệt hóa hơi riêng của nước ở nhiệt độ sôi (là nhiệt lượng cần cung cấp cho 1kg nước hóa hơi hoàn toàn ở nhiệt độ sôi) bằng các dụng cụ sau: ấm, bếp đun, nhiệt kế, đồng hồ bấm giây và một lượng nước đã biết nhiệt dung riêng là c0 thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa? (Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường, các ca nước nóng được coi là giống nhau).

------ Hết ------

Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể tham khảo rất nhiều các dạng đề thi vào lớp 10 hay đề thi thử lớp 10 các môn tại diemthilop10.info. Đặc biệt các bạn học sinh ở khu vực có chung đặc điểm kinh tế, văn hóa như Hà Giang, Lai Châu… nên thử sức với các dạng đề thi vào lớp 10 này để nâng cao điểm thi lớp 10 Hà Giang ... và tăng tỉ lệ trúng tuyển của mình vào các trường THPT có chất lượng tốt.

Hi vọng ciệc trực tiếp giải đề thi của các năm học trước sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, nâng cao kĩ năng giải đề thi và ôn tập kiến thức.để đạt được kế quả điểm thi tốt nhất.

Chúc các bạn có một kỳ thi thành công!

Xem thêm: Đề thi vào lớp 10 - Đề thi thử vào lớp 10 PTTH các năm