Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội 2015

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội 2015

Đề chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 sắp tới, các bạn học sinh cần phải tích cực ôn luyện thật tốt, đảm bảo các kiến thức cơ bản. Đồng thời, thử làm các dạng đề thi, đề thi thử vào lớp 10 đề gia tăng cơ hội cọ sát, đúc rút các kinh nghiệm hữu ích cho kỳ thi sắp tới, bổ sung các lỗ hổng kiến thức. Qua đó, đánh giá lại khả năng, thực lực của mình trước khi chọn trường và bước vào kỳ thi đạt kết quả điểm thi lớp 10 cao nhất nhé!

Tham khảo đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội 2015 - 2016 dưới đây:

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 MÔN VĂN CHUNG - THPT CHUYÊN NGUYỄN HUỆ NĂM 2015 - 2016

Phần I (4.0 điểm):

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi

Ngửa mặt lên nhìn mặt
có cái gì rưng rưng
như là đồng là bể
như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình.

(Ánh trăng – Nguyễn Duy, Ngữ văn 9, tập I , NXB Giáo Dục, 2014)

1. Bài thơ Ánh trăng được sáng tác trong hoàn cảnh nào? Hoàn cảnh sáng tác ấy có ảnh hưởng thế nào đến chủ đề của bài thơ?

2. Ở phần trên của bài thơ, khi nói đến sự xuất hiện của vầng trăng, tác giả đã viết “vầng trăng tròn”; trong đoạn thơ này, một lần nữa nhà thơ lại viết “Trăng cứ tròn vành vạnh”. Theo em, việc lặp lại hình ảnh này có ý nghĩa gì?

3. Từ ý nghĩa của bài thơ Ánh trăng cùng với những kiến thức xã hội mà em có, hãy trình bày suy nghĩ của em về đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn” ( trong khoảng nửa trang giấy thi).

Phần II: (6.0 điểm)

Cho đoạn văn sau:

"... Họa sĩ nhấp chén trà nóng ba ngày nay ông mới lại gặp, không giấu vẻ thích thú, tự rót lấy một chén nữa, nói luôn: - Ta thỏa thuận thế này. Chuyện dưới xuôi, mười ngày nữa trở lại đây, tôi sẽ kể anh nghe. Tôi sẽ trở lại, danh dự đấy. Tôi cũng muốn biết cái yên lặng lúc một giờ sáng chon von trên cao nó thế nào. Bây giờ có cả ba chúng ta đây, anh hãy kể chuyện anh đi. Sao người ta bảo anh là người cô độc nhất thế gian? Rằng anh “thèm” người lắm?  Anh thanh niên bật cười khanh khách:

- Các từ ấy đều là của bác lái xe. Không, không đúng đâu. Một mình thì anh bạn trên trạm đỉnh Phan-xi-păng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét kia mới một mình hơn cháu. Làm khí tượng, ở được cao thế mới là lí tưởng chứ. Anh hạ giọng, nửa tâm sư, nửa đọc lại một điều rõ ràng đã ngẫm nghĩ nhiều:

- Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Vả, khi ta việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất...."

(Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long - Ngữ văn 9, tập 1 - NXB Giáo Dục, 2015)

1. Trong đnạn trích trên, ông họa sĩ có nói: “Bây giờ có cả ba chúng ta ở đây”. Em hãyb choi ết baa nân vật ấy là những ai? Họ gặp nhau trong hoàn cảnh nàp?

2. Tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa sử dụng ngôi kể nào? Nêu tác dụng của ngôi kể đó.

3. Tìm câu văn có thành phần khởi ngữ trong đoạn trách trên?

4. Hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 câu làm rõ những phẩm chất nổi bật của anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Trong đoạn văn có sử dụng câu có thành phần tình thái và phép lắp để liên kết (gạch dưới thành phần tình thái và những từ ngữ dùng làm phép lặp). Chỉ ra kiểu lập luận của đoạn văn đó.

----------------------- Hết---------------------

Theo dõi điểm chuẩn, điểm thi vào lớp 10 Hà Nội và các trường THPT trên toàn quốc mà bạn định cho con em tham gia dự thi tại diemthilop10.info.

Xem điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội năm học 2016 - 2017: Đang cập nhật...

Xem thêm: Đề thi thử vào lớp 10 môn Hóa Chuyên Amsterdam Hà Nội năm 2015