Tóm tắt quy chế tuyển sinh vào lớp 10 thpt hiện nay

Tìm hiểu quy chế tuyển sinh vào lớp 10 thpt hiện hành là một việc làm cần thiết trước khi lựa chọn trường cho con dư tuyển vượt cấp thành công và thích hợp với năng lực, nhu cầu học tập của trẻ và điều kiện của gia đình.

Dưới đây là tóm tắt quy chế tuyển sinh vào lớp 10 thpt hiện hành để bạn có thêm những kiến thức cũng như những định hướng tìm hiều về quy chế tuyển sinh cụ thể của từng trường.

1. Đối tượng và phương thức tuyển sinh

- Là người đã đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên

- Đảm bảo đủ 15 tuổi (trừ một số trường hợp đăc biệt theo quy chế)

Xem thêm: Tư vấn chọn trường cấp 3 và đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 tránh rớt

2. Hình thức tuyển sinh

Việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông được tổ chức theo một trong 2 hình thức tuy thuộc vào từng nhóm trường và quy định riêng:

- Xét tuyển:  dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó;

- Thi tuyển;

- Kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Hiện nay có nhiều trường chuyên, chất lượng cao được phép áp dụng các hình thức tuyển sinh bao gồm cả xét tuyển và thi tuyển. Do đó, với những trường này phụ huynh cần phải xem xét kỹ lượng về quy chế tuyển sinh riêng. Đồng thời, đánh giá lại năng lực của con trẻ và cố gắng tìm hiểu lại thông tin điểm thi lớp 10 và điểm chuẩn ở các năm trước để xác định xem con trẻ có đủ khả năng dự tuyển vào trường đó hay không.

Tóm tắt quy chế tuyển sinh vào lớp 10 thpt hiện nay

Tóm tắt quy chế tuyển sinh vào lớp 10 thpt hiện nay

Ngoài ra, cũng nên tham khảo các thông tin về đối tượng tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích để xác định điểm cộng vào tổng điểm thi lớp 10 thpt như:

- Tuyển thẳng vào trung học phổ thông: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh là người dân tộc rất ít người; Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

- Cộng điểm ưu tiên: phụ thuộc vào từng nhóm đối tường mà lượng điểm ưu tiên được xác định khác nhau. Điểm ưu tiên cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với các đối tượng dự tuyển, ảnh hưởng tới việc trúng tuyển hay không trong một số trường hợp nhất định.

Trên đây là một vài những điểm nhỏ, cơ bản về quy chế tuyển sinh làm sơ sở để bố mẹ có định hướng tìm hiểu sâu hơn về quy chế tuyển sinh về trường dự kiến cho con dự thi, giúp con có trường tốt để học tập hiệu quả nhất.

THA tentinh SBD gửi 8712

Trong đó:

THA: dãy chữ số cố định

tentinh: viết liền, không dấu, không phân biệt chữ hoa và chữ thường

SBD: ghi đầy đủ, đúng với SBD của mình

8712: là đầu số tổng đài

Chú ý: giữa THA, Tên tỉnh, SBD là khoảng trắng (dấu cách)

Ví dụ: bạn dự thi vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Trị, có SBD là 123789 muốn đăng ký nhận điểm thi lớp 10 Quảng Trị ngay sau khi có kết quả chấm thi có thể soạn tin nhắn đăng ký từ lúc thi xong với cú pháp:

THA QUANGTRI 123789 gửi 8712

Chúc các bạn có một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành công!