Kinh nghiệm chọn trường vào lớp 10 thpt cho con hữu ích

Vấn đề chọn trường lớp cho con dự tuyển vào lớp 10 THPT là một trong những vẫn đề khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi chúng môi trường học tập ở cấp 3 có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí tuệ, các kỹ năng cũng như bước tiếp con đường tương lai sau này.

Chính vì thế, tìm hiểu về trường thpt, đánh giá năng lực của trẻ, tham khảo ý kiếm của thầy cô, tra cứu, xem điểm thi lớp 10 của trường thpt những năm trước... là một trong những kinh nghiệm chọn trường vào lớp 10 thpt cho con hữu ích nên biết.

1. Đánh giá chất lượng trường THPT

Đánh giá về hệ thống trường thpt trên địa bàn hoặc xa hơn có thể phù hợp với con em và điều kiện kinh tế, cuộc sống của gia đình.Hiện nay, có rất nhiều các trường THPT từ công lập tới ngoài công lập, trường chuyên, lớp chọn, giáo dục thường xuyên và dạy nghề, trung cấp nghề… để bố mẹ lựa chọn sao cho đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất và phù hợp với khả năng của con.

2. Tìm hiểu thông tin tuyển sinh của THPT

Tham khảo thông tin về chất lượng, số lượng lớp đầu vào và các thống kê điểm chuẩn, điểm thi vào lớp 10 hàng năm của các trường những năm trước. Đây là một kênh thông tin rất quan trọng cho học sinh và phụ huynh đánh giá về chất lượng trường cũng như so sánh với khả năng của con để ra quyết định có nên hay không nên chọn trường thpt đó để dự tuyển.

Bạn có thể tra cứu, xem điểm thi lớp 10 sớm nhất, chính xác trên trang diemthilop10.info và tìm hiểu thông tin tuyển sinh lớp 10 thpt hữu ích qua các năm để phụ huynh tham khảo.

Kinh nghiệm chọn trường vào lớp 10 thpt cho con hữu ích

Kinh nghiệm chọn trường vào lớp 10 THPT cho con hữu ích

3. Cùng con, thầy cô xem lại năng lực học tập

Cùng con chia sẻ, đánh giá lại khả năng và tham khảo ý kiến của thây cô về năng lựa học tập của con để đưa ra quyết định đúng đăn. Không nên quá kỳ vọng cao ở con và lựa chọn trường mà thiếu căn cứ vào học lực, vào tư vấn của thầy cô chủ nhiệm khi chọn trường. Bởi điều này có thể khiến bạn chọn trường không vừa sức như:

+ Trường có có tỉ lệ chọi quá cao, không vừa sức và trượt đầu vào.

+ Trường có chất lượng quá thấp so với khả năng của trẻ khiến trẻ không có cơ hôi tiếp thu được nên giáo dục tốt.

4. Tham khảo kỹ quy chế tuyển sinh của trường muốn dự tuyển

Tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh chung và riêng của từng trường để có thông tin chính xác nhất để đánh giá các điều kiện của con có phù hợp với quy chế tuyển sinh của trường hay không?

Ví dụ:

- Điều kiện hộ khẩu thường trú

- Xét tuyển kết quả học tập hay sơ tuyển và thi tuyển...

5. Chọn trường phù hợp với năng lực

Không nhất thiết phải học trường công lập: nhiều phụ huynh hiện nay vẫn trong trọng tư tưởng “công hơn tư” nên chỉ tập trung vào các trường công lập mà không tìm hiểu các trường ngoài công lập. Nên khi con trẻ không đủ khả năng vào trường công thì lựa chọn “bừa” một trường ngoài công lập để đăng kí nên dễ dẫn đến những hệ lụy tiêu cực khi môi trường giáo dục ở đó không thật sự thích hợp.

Trên đây là những lưu ý, kinh nghiệm để lựa chọn được trường thpt tốt cho con dự tuyển lớp 10 thành công và có được môi trường giáo dục thuận lợi nhất.

 

Cập nhật các thông tin tuyển sinh và tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội và các trường THPT trên toàn quốc mà bạn định cho con em tham gia dự thi tại diemthilop10.info hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp để nhận thông tin nhanh và chính xác nhất:

THA HANOI SBD gửi 8712

Trong đó:

HANOI: viết liền không dấu;

SBD: Là số báo danh của bạn.

(Phí: 15.000 đồng/tin)

Ví dụ: Bạn dự thi vào lớp 10 tại thành phố Hà Nội, SBD là 123789

Cú pháp soạn tin: THA HANOI 123789 gửi 8712

Xem điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội năm học 2016 - 2017: Đang cập nhật...

Xem thêm: Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn chung - Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội 2015 -2016