Hướng dẫn chọn khối thi Đại học cho các thí sinh vào lớp 10

Các em lớp 9 chuẩn bị bước vào cấp 3 và các em vừa thi xong đạt điểm thi lớp 10 trúng tuyển vào các trường có lẽ nên đọc bài sau để xác định được đúng khối thi mà mình sẽ theo đuổi, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Đại học trong đời.

Nếu xác định khối thi muộn thì thời gian chuyên tâm học cho khối đó sẽ gấp gáp, sẽ không thể bằng việc đã xác định mục tiêu từ đầu trước khi đặt chân vào cấp 3. Việc chọn khối thi không chính xác sẽ ảnh hưởng lớn đến con đường mà các em đi sau này. Nếu chọn không đúng nguyện vọng, sau khi đậu Đại học các em có thể cảm thấy không hứng thú, hay không biết mình đang học cái gì và để làm gì.

Vậy nên, hãy xem những điều mấu chốt trong hướng dẫn chọn khối thi Đại học cho các thí sinh vào lớp 10 cần phải tự trả lời sau đây để có quyết định chính xác nhất nhé:

Mong muốn làm công việc gì sau này?

Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp đầu tiên vì chọn khối xong mới chọn trường thì rất rối trí. Hãy lập một danh sách các ngành mà sau nay các em muốn làm, các trường có ngành này và xem đầu vào các ngành này ở các trường là khối gì.

Câu hỏi này mà trả lời được thì con đường phía trước các em đi sẽ rõ ràng hơn nhiều. Một khi đã có mục tiêu, hãy tự tin chinh phục nó hết sức có thể không có gì đáng ngại kể cả lực học khối này hiện tại ra sao. (Tất nhiên việc này chỉ nên xảy ra khi đã xác định được khối thi từ lớp 10).

Lực học hiện tại mạnh ở khối nào?

Các em có lẽ là người rõ nhất cho câu hỏi này. Căn cứ vào Ban học của các em (Ban Khoa học tự nhiên, Ban Khoa học xã hội và nhân văn, Ban cơ bản) hoặc theo những môn mà em yêu thích và có thế mạnh. Bởi vì rõ ràng việc ôn thi những môn các em không nắm vững thì hiệu quả sẽ rất thấp phải không?

Giữa hai khối thi hãy cân đo năng lực các môn tới thời điểm hiện tại và dự đoán năng lực đến ngày thi. Hãy đo lường thật chuẩn khả năng cho những môn này đến lúc thi nhé.

Cách chọn khối thi Đại học cho các thí sinh vào lớp 10 hiệu quả nhất

Cách chọn khối thi Đại học cho các thí sinh vào lớp 10 hiệu quả nhất

Khối D có môn Văn và Ngoại Ngữ, đây là 2 môn năng khiếu không phải cứ học học là điểm cao được. Đôi khi chấm bài còn có chút may rủi của giáo viên chấm bài nữa. Nên để theo khối này em phải thật sự tự tin với năng khiếu của mình. Khó kiểm soát được điểm số. Đương nhiên với việc dự đoán điểm số có phần khó khăn và mạo hiểm.

Khối A toàn những môn logic, tính toán, cần sự thông minh là chính. Cộng với cần cù em hoàn toàn có thể lên trình. Điểm số đi thì về là biết được ngay cũng như trong quá trình học cũng tự đánh giá được mình khoảng bao nhiêu điểm. Đó là cái hay của khối A.

Thường xuyên theo dõi điểm số các môn trong khối thi và đề ra mục tiêu để duy trì điểm số ở mức tốt. Trường hợp các môn có dấu hiệu đi xuống, cần có phương hướng cải thiện hoặc đổi khối thi phù hợp.

Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến thầy cô, gia đình, người thân… để có thêm lời khuyên cho con đường mình sẽ chọn. Ngoài ra, tham khảo các đề thi THPT QG và đề thi ĐH các năm trước, các đề thi thử, ôn tập trên trang diemthilop10.info để có ngân hàng đề thật tốt trau dồi kiến thức nhé.

Các em lớp 9 năm sau thi vào lớp 10 hãy luôn theo dõi trang để biết thông tin tuyển sinh, đề ôn tập, thời gian có điểm thi lớp 10 Hà Nội, TP.HCM,... và các tỉnh thành khác cũng như điểm chuẩn sớm nhất nhé!