Những đề thi văn vào lớp 10 hay và gây hứng thú cho thí sinh

Những đề thi văn vào lớp 10 hay và gây hứng thú cho thí sinh

Văn là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các năm. Do đó, việc rèn luyện kiến thức, kỹ năng làm văn tốt sẽ giúp các bạn thí sinh dễ dàng lấy được điểm thi vào lớp 10 cao, nâng cao tỉ lệ trúng tuyển của mình.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng hứng thú với các đề văn và đôi khi cảm thấy chúng khô khan, thiếu tính xã hội. Nhưng vài năm trở lại đây, những đề thi văn nghị luận xã hội đã giúp các bạn học sinh hứng thú và cảm thấy thú vị hơn với bài thi vì các chủ đề gần gũi với cuộc sống, thực tế và giúp các em học sinh thể hiện tốt nhất suy nghĩ, tư tưởng của mình

Dưới đây là một số đề thi vào lớp 10 môn văn hay và gây hứng thú cho học sinh mà các bạn có thể tham khảo, khơi gợi cảm hứng học văn hiệu quả và có thể có được điểm thi lớp 10 môn Văn cao nhé!

1. Đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2015 - 2016

Đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2015 - 2016

Đề thi vào lớp 10 môn Văn TP HCM năm 2015 - 2016

Câu 1d và câu 2 với 2 chủ đề xã hội là: Thực trạng hát Quốc ca và lối sống vô cảm của nhiều bạn trẻ. Đây là đề Văn vào lớp 10 ở TP HCM gây hứng thú cho học sinh. là một dạng đề thi văn nghị luận, đòi hỏi học sinh phải có nhận thức và thể hiện được quan điểm cá nhân của mình về vấn đề trên. Và đây là một trong những nội dung hay của đề thi khiến nhiều học sinh cảm thấy hứng thú khi làm bài.

2. Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội

Gần đây, đề thi vào lớp 10 môn Văn ở Hà Nội năm 2015 - 2016 có câu hỏi liên quan đến việc đánh giá "Mối quan hệ giữa các cá nhân và tập thể" được nhiều học sinh đánh giá là thú vị và bổ ích và có nhiều định hướng làm bài thể hiện được bản sắc riêng, tư tưởng riêng của mình.

3. Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hưng Yên và Chuyên Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2015 - 2016

Trong đề thi của 02 tỉnh có câu hỏi liên quan đến vấn đề công nghệ mạng và lỗi sống.

Đề thi văn tỉnh Hưng Yên đề cầu tới: "Tác hại của mạng xã hội Facebook" là chủ đề bài nghị luận xã hội trong đề Ngữ văn vào lớp 10 ở Hưng Yên. Đây là chủ đề thời sự khi phần lớn giới trẻ đều sử dụng Facebook và một bộ phận không nhỏ bị "nghiện" sống ảo trên trang mạng xã hội này.

- Đề thi Chuyên văn vào lớp 10 tiếp tục đề cập tới: Mặt trái của mạng Internet

Bởi đây là một vấn dề rất thực tế, gần gũi với tất cả các bạn học sinh nên rất được quan tâm và gây được hứng thú tốt cho học sinh khi làm bài thi.

Xem thêm: Lo lắng trước hướng dẫn ôn thi môn tiếng Anh vào lớp 10 HCM 2016

4.  Đề thi môn Văn vào lớp 10 Quảng Ninh và tây Ninh

Quảng Ninh: "Tình trạng học vẹt của nhiều học sinh hiện nay" vào đề thi Ngữ văn lớp 10 tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những tình trạng gây nhức nhối học đường và gây ra nhiều tác hại cho người học.

Tây Ninh: "Phương pháp học phải đi đôi với hành"

Đề cập đến vấn đề học tập của học sinh khiến các bạn học sinh nói lên được quan điểm của mình và đánh giá được các phương pháp học tốt, xấu.

Những đề thi văn vào lớp 10 hay và gây hứng thú cho thí sinh

Những đề thi văn vào lớp 10 hay và gây hứng thú cho thí sinh

Bên cạnh đó còn có rất nhiều đề thi đề cập đến các vấn đề về cuộc sống, về tình cảm con người, ý thức, trách nhiệm, mối quan hệ xã hội, giữa người với người... để nhắc nhở về lối sống cũng như giúp các bạn học sinh có thể nêu được quan điểm sống của mình, đúng hay sai, xấy hay tốt.

- Đề thi về: Vai trò của tình bạn vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Hà Tĩnh

- Đề thi về chủ đề sống tự lực và trách nhiệm của tuổi trẻ với điểm tựa gia đình trong nội dụng đề thi vào lớp 10 chuyên của Hà Nội

- Đề thi Văn (chung) của THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu nghị luận về lẽ sống của mỗi con người.

Trên đây mà một số đề thi văn hay, giúp các bạn học sinh phát huy khả năng của mình cũng như tư tưởng, quan điểm sống của mình trong đời sống xã hội.

Hãy tham khảo các dạng đề thi này và có kết hoạch chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới đây nhé!

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới các bạn có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2016 sớm nhất – chính xác nhất tại diemthilop10.info. Các bạn có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hồ Chí Minh và các trường trên tất cả các tỉnh của cả nước dễ dàng hơn.

Xem và tra cứu điểm thi lớp 10 toàn quốc sớm nhất: Đang cập nhật

Chúc các thí sinh có một kỳ thi đạt kế quả điểm thi vào lớp 10 THPT cao nhất.