TP.HCM: Thay đổi mới nhất trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017

TP.HCM: Thay đổi mới nhất trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017

Chuẩn bị kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đề thi sẽ giảm câu hỏi lí thuyết và tăng câu hỏi thực tiễn giúp thí sinh không cần phải dồn sức học thêm vẫn có thể làm được.

Đồng bộ với chủ trương đổi mới cách dạy, học ở trường phổ thông và sẵn sàng cho việc thay sách giáo khoa sắp tới, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 - 2018 của TP HCM sẽ tăng các câu hỏi theo hướng thực tiễn, ứng dụng và theo đó điểm thi lớp 10 cũng sẽ được chấm chặt hơn so với những năm trước đây.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó phòng Trung học Sở GD-ĐT TP HCM, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018 sẽ tiếp tục tăng các câu hỏi vận dụng thực tiễn từ cuộc sống hơn. Cách ra đề như trên sẽ giúp học sinh (HS) không phải nhớ quá nhiều. Ông Tiến thông tin đề thi các môn sẽ tăng cường ngữ liệu ngoài sách giáo khoa. Hướng ra đề theo kiểu kiến thức không quá sâu, phức tạp. Đồng thời, đề thi năm nay sẽ chú trọng vào khả năng lập luận, bình luận của HS chứ không đòi hỏi phải học thuộc văn bản nhiều.

Những thay đổi mới nhất trong đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Những thay đổi mới nhất trong đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Ông Tiến cho biết thêm trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, phụ huynh thường mất quá nhiều thời gian để cho con đi học thêm, luyện thi ở các trung tâm. Điều này gây áp lực rất lớn cho HS. Bởi vậy Sở sẽ xây dựng đề thi theo hướng mở để HS không cần ôn luyện quá nhiều vẫn có thể làm được bài. Thêm vào đó, đề thi năm nay sẽ không quá nặng về kỹ thuật, thủ thuật làm bài để HS không cần mất nhiều thời gian “luyện” thì mới làm được.

Ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT, cũng cho rằng việc thay đổi đề thi theo hướng tăng cường câu hỏi thực tiễn là cần thiết. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ việc làm đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017, năm nay Sở sẽ không khu biệt lĩnh vực nào cho phần toán ứng dụng. Ông Lộc cho rằng việc thông báo trước một lĩnh vực nào đó sẽ tạo thêm áp lực cho HS. Như năm trước, sau khi Sở vừa thông báo sẽ có phần câu hỏi từ lĩnh vực tính lãi suất ngân hàng thì các trường liền lên lịch dày đặc và cho HS ôn tập rất vất vả. Đây là điều mà Sở hoàn toàn không mong muốn.

Ông Lộc thông tin thêm đề toán năm nay có một chút thay đổi về mặt cấu trúc câu hỏi. Cụ thể, câu 1 chỉ còn 2 ý thay vì 4 ý nhỏ như năm trước. Theo đó, ý 1 sẽ là một bài toán đố để dẫn ra phương trình. Tương tự, phần toán đồ thị cũng sẽ theo hướng thực tiễn. Dù có một vài thay đổi nhưng ông Lộc khẳng định đề thi đảm bảo HS trung bình nếu ôn luyện tốt sẽ đạt 5 điểm trở lên.

Tương tự, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn phòng giáo dục trung học, cho biết: “Đề thi môn văn sẽ hướng đến việc kiểm tra các năng lực cơ bản: đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ để trình bày một vấn đề, thuyết phục người khác, cảm thụ tác phẩm văn học. Bên cạnh việc đánh giá, phân loại HS theo các mức năng lực ở mỗi nội dung đều có những yêu cầu cao dành cho HS khá giỏi. Đề thi mong muốn có những tác động đến việc đổi mới dạy và học ngữ văn trong nhà trường”.

Những thay đổi quan trọng trong cấu trúc đề thi vào lớp10

Những thay đổi quan trọng trong cấu trúc đề thi vào lớp 10

Với bộ môn tiếng Anh, ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên phòng giáo dục trung học, thông tin: “Ngoài 2 môn ngữ văn và toán, tới thời điểm này Sở chưa công bố môn thi thứ 3. Tuy nhiên, nếu tiếng Anh được chọn thì hướng ra đề thi cũng theo định hướng chung của Sở là gần gũi và thực tế. Ông Lữ cho hay đề thi sẽ tiếp tục có các sự kiện nóng nhưng không nhạy cảm và phù hợp với đối tượng là HS. Bên cạnh đó, đề sẽ đảm bảo bám sát chương trình và có độ phân hóa cao”.

Việc Sở GD-ĐT TP HCM ra đề thi theo hướng phát triển năng lực HS phù hợp với chủ trương đổi mới cách dạy và học trong trường phổ thông đã được các trường THCS thực hiện nhiều năm nay. Việc đánh giá này sẽ giúp HS từ cách học tới cách thi. Nhiều HS cũng cho rằng việc tăng tỷ lệ kiến thức thực tiễn giúp có cơ hội thể hiện bản thân hơn là việc ép học quá nhiều kiến thức và đề thi quá hàn lâm.

Trên đây là một số thay đổi trong kiến thức ôn tập cũng như cấu trúc đề cần chú ý dành cho các bạn đang chuẩn bị bước vào kì thi lớp 10 năm 2017 tới đây. Hãy luôn đồng hành cùng diemthilop10.info để cập nhật những thông tin mới nhất về quy chế và điểm thi lớp 10 TPHCM năm 2017 - 2018 nhé.