Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội để đạt được điểm thi cao

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội để đạt được điểm thi cao

Trước một đề văn nghị luận xã hội, các bước làm bài văn nghị luận xã hội thế nào để có được cách làm bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao là rất quan trọng? Thực tế có không ít những học sinh không biết cách làm bài, không ít những bài làm văn chưa hiểu đề, lạc đề hoặc quá lan man, hoặc quá sơ sài. Vậy làm thế nào để học tốt môn văn? Cách học giỏi môn văn thế nào để áp dụng vào đề văn nghị luận xã hội?

Đề văn nghị luận xã hội là kiểu bài làm văn chuyên về bàn bạc các vấn đề xã hội như chính trị, đạo đức, lối sống, tính cách… nhằm làm rõ đúng sai, tốt xấu của vấn đề, từ đó có thể hiểu một cách thấu đáo để vận dụng vào thực tiễn. Điểm thi lớp 10 sẽ hướng dẫn bạn lập dàn ý về cách làm bài văn nghị luận xã hội để có được phương pháp học văn hiệu quả:

Các bước làm bài văn nghị luận xã hội:

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội để đạt được điểm thi cao

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội để đạt được điểm thi cao

Đối với đề văn nghị luận xã hội, trong bài nên có đầy đủ các ý chính theo dàn bài sau:

A. MỞ BÀI

-Phần mở bài cần giới thiệu, dẫn dắt  vấn đề và nêu lên được tính cấp thiết của vấn đề cần đưa ra nghị luận.

- Mở ra hướng giải quyết vấn đề

B. THÂN BÀI

1. Thực trạng của vấn đề cần nghị luận.

- Phân tích, chia tách tư tưởng đạo lí thành các khía cạnh để xem xét, đánh giá.

- Dùng lí lẽ, lập luận và dẫn chứng để chứng minh tính đúng đắn, đồng thời bác bỏ những biểu hiện sai lệch.

- Khi bàn luận, đánh giá cần thận trọng, khách quan, có căn cứ vững chắc

2. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên.

- Người viết nên tự đặt ra và trả lời các câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến các thực trạng đó? Có thể bổ sung thêm điều gì?

- Người viết cần lật đi lật lại vấn đề, xem xét từ nhiều góc độ, nhiều quan hệ để đánh giá và bổ sung cho hợp lí, chính xác.

- Người viết cần có bản lĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng, cần có suy nghĩ riêng, dám đưa ra chính kiến riêng, miễn là có lí, có tinh thần xây dựng và phù hợp đạo lí.

3. Hậu quả hoặc kết quả của bài văn nghị luận.

Nêu rõ thực trạng các biểu hiện và ảnh hưởng của hiện tượng đời sống; thực tế vấn đề đang diễn ra như thế nào, gây hậu quả ra sao đối với đời sống, thái độ của xã hội đối với vấn đề. Nếu có được dẫn chứng từ thực tế, địa phương, lập luận sắc bén thì sẽ nêu bật được hậu quả của vấn đề cần nghị luận

4. Biện pháp khắc phục trong bài văn nghị luận xã hội

Đề xuất giải pháp để giải quyết hiện tượng đời sống (từ nguyên nhân nảy sinh vấn đề để đề xuất phương hướng giải quyết trước mắt, lâu dài. Chú ý chỉ rõ những việc cần làm, cách thức thực hiện, đòi hỏi sự phối hợp với những lực lượng nào).

C. KẾT BÀI

Nêu suy nghĩ về vấn đề đã nghị luận và bài học cho bản thân.

Đây chỉ là dàn ý chung giới thiệu các bước làm bài văn nghị luận xã hội để có được một bài văn nghị luận xã hội tốt. Trong thực tế, để có được phương pháp học tốt môn văn thì dù là nghị luận về một hiện tượng đời sống hay về một tư tưởng thì không phải lúc nào cũng có đủ các luận điểm đã nêu, vì còn tùy thuộc vào kỹ năng làm bài thi môn văn của từng học sinh. Cách sắp xếp luận điểm cũng cần linh hoạt, tùy theo đề và mục đích nhấn mạnh của người viết, đó mới là cách họcmôn văn hiệu quả.

 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 - 2017, các bậc phụ huynh, học sinh không chỉ ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chính Minh có thể xem điểm thi vào lớp 10 mà thi sinh trên cả nước có thể xem điểm thi vào lớp 10 các trường, các tỉnh trên toàn quốc bằng cách soạn tin nhắn đăng ký nhận điểm thi vào lớp 10 tự động với cú pháp nhắn tin:

DL tentinh SBD gửi 6722

Trong đó:

DL: dãy chữ số cố định

tentinh: viết liền, không dấu, không phân biệt chữ hoa và chữ thường

SBD: ghi đầy đủ, đúng với SBD của mình

6722: là đầu số tổng đài

Chú ý: giữa DL, Tên tỉnh, SBD là khoảng trắng (dấu cách)

(Phí: 15.000 đồng/tin)

Ví dụ: bạn dự thi vào lớp 10 tại thành phố Hà Nội, có SBD là 123789 muốn đăng ký nhận điểm thi vào lớp 10 Hà Nội ngay sau khi có kết quả chấm thi có thể soạn tin nhắn đăng ký từ lúc thi xong với cú pháp:

DL HANOI 123789 gửi 6722

Xem điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2016

Chúc các bạn thí sinh có một mùa tuyển sinh đạt điểm thi vào lớp 10 cao nhé!

Xem thêm: Bí quyết làm bài thi để đạt điểm thi vào lớp 10 cao cần nhớ