7 phương pháp học tập tốt nhất cho kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới

7 phương pháp học tập tốt nhất cho kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới

Làm việc gì thì chúng ta cũng cần phải có phương pháp, vì có phương pháp mới dẫn tới thành công. Việc học cũng vậy và nó đòi hỏi bạn nên có mục tiêu học tập rõ ràng, có phương pháp học tập tốt và thực hiện chúng một cách chặt chẽ thì nhất định bạn sẽ học tốt hơn.

1. Lập kế hoạch học tập

Muốn có phương pháp học tập tốt các bạn phải vạch ra chương trình cụ thể theo từng ngày, từng tuần và tháng khớp với nhau. Tránh để xảy ra việc nọ chồng chéo lên việc kia, để rồi cuối cùng không việc nào hoàn thành một cách chắc chắn cả.

Thông thường giới hạn đề thi thường bám sát kiến thức cơ bản được giảng dạy. Vì vậy, việc ôn thi bám sát các kiến thức náy sẽ giúp bạn có được những đề cương ôn tập sát với chương trình thi, không lan man, thiếu trọng tâm. Hãy bắt đầu bằng những kiến thức trong sách giáo khoa và nắm rõ bản chất bạn sẽ dễ dàng vận dụng chúng để làm bài thi.

Đối với môn Toán: ta nên ghi nhớ những dạng toán cơ bản trong quá trình luyện đề, đọc lại công thức, cách giải dạng bài đó. Khi thi thật, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu suất làm bài, chỉ khi mình đã thành thạo dạng bài đó mới giành được điểm cao mà thôi.

Đối với môn Ngữ văn: để tránh nhầm lẫn, chúng mình nên đọc lại các văn bản để khi lấy dẫn chứng cho bài làm thật chuẩn và xác đáng. Các bạn đừng nên coi nhẹ việc này nhé, sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đó.

Ngoài việc tự học thi bạn cũng nên dành thời gian ôn theo nhóm bởi các bạn có thể trao đối các phương pháp kinh nghiệm, góp ý đúng sai và quan trọng là động lực đề các bạn cùng nhau phấn đấu.

2. Nghỉ giải lao

Ôn thi vào lớp 10 không phải chỉ có một môn, vậy nên nếu không sắp xếp và phân bổ thời gian cho hợp lý thì các bạn rất dễ rơi vào tình trạng học lệch hoặc căng thẳng, nhàm chán với nhiều môn học.Cách tốt nhất là sau mỗi 20 phút học tập, bạn nên nghỉ giải lao 10 phút để các não bộ có thời gian lưu trữ những thông tin cần nhớ vào bộ nhớ của mình. Chia thời gian cho từng môn và hoàn thành đúng lịch khoảng thời gian nước rút này cần sử dụng một cách hiệu quả và khoa học. 

Phương pháp học tập hiệu quả nhất

Phương pháp học tập hiệu quả nhất

 

Với môn Toán chúng mình vẽ hình thường dùng bút chì, nếu không tô lại bằng bút mực hoặc bút bi, bài hình đó sẽ không được công nhận. Đặc biệt chú ý tới việc viết dấu suy ra, tương đương cho rõ ràng. Những chỗ sai trong bài thi nên gạch dứt khoát, không nên gạch nhiều gây rối mắt trong bài thi…Với môn Ngữ văn: Lỗi sai chính tả và dùng sai từ ngữ là hai lỗi phổ biến nhất. Nguyên nhân khiến chúng mình lạc đề khi làm bài đó chính là không đọc kỹ hoặc nhớ sai kiến thức. Với môn Ngoại ngữ: Lỗi sai cấu trúc và thì chúng mình nên đặc biệt chú ý.

3. Kiểm tra kiến thức của bạn

Sau khi bạn nghĩ rằng mình đã học hết tất cả mọi thứ cần thiết, hãy nhờ một ai đó kiểm tra lại kiến thức giùm bạn hoặc không hãy tự kiểm tra bằng cách tự đặt ra câu hỏi không nhìn đáp án và làm lại chi tiết. Sau đó, lấy những ghi nhớ so sánh và sửa chữa lại các câu trả lời của bản thân đã trả lời dung được bao nhiêu câu hỏi hoặc cần phải xem lại phần nào.

Lấp lỗ hổng kiến thức khi đã biết những lỗi thường gặp phải trong quá trình luyện đề sẽ phát hiện được bản thân còn thiếu sót kiến thức nào. Khoảng thời gian này rất hợp lý cho chúng ta rà soát, kiểm tra và lấp đầy những lỗ hổng của bản thân và lập cho mình cuốn bí kíp cẩm nang ôn thi hiệu quả.

Kiến thức môn học mặc dù phân ra nhiều chương nhiều phần nhưng nó luôn gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu các bạn không nắm chắc phần này thì sẽ không đủ kiến thức vận dụng làm bài cho phần sau vậy nên hãy chú ý học đến đâu phải chắc đến đó nhé.

4. Không nên học một cách nhồi nhét

Trước mỗi kì thi, mọi người nên dành ra vài ngày để xem xét các ghi chú và các thông tin cần thiết. Không nên nhồi nhét kiến thức, bởi phương pháp này không bao giờ là một phương pháp tốt trong suốt một thời gian dài.

Đừng bao giờ học và chỉ học mà không biết việc học quan trọng đối với bạn như thế nào. Sau đó hãy tự kiểm tra xem mình đang ở mức bao nhiêu và cố gắng để leo lên được những mức cao hơn.

Tự học tự ôn thi là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất, bởi đây chính là cách để bản thân các bạn có thể tự tìm tòi, khám phá giúp bạn hiểu được bản chất và ghi nhớ sâu. Qua đó, các bạn học sinh có thể rèn luyện cho mình cách tư duy độc lập giúp cho nâng cao hiệu quả học tập và tự bồi dưỡng cho mình những lỗ hổng kiến thức mà mình chưa biết.

Vì vậy, các bạn có thể phân bổ thời gian tự học cho các môn trong ngày sao cho hợp lý để có không gian vừa học vừa thư giản mà tự mình có thể ôn tập hiệu quả.

5. Có mục tiêu học cụ thể 

Để học tập tốt hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể những mục tiêu đề ra . Trước khi làm bất cứ một việc gì, ngay cả việc học cũng cần có sự tin tưởng vào bản thân. Hãy luôn nhớ rằng: “ Không gì là không thể" chỉ sợ bạn không có đủ ý chí để thực hiện mục tiêu bản thân.

Những phương pháp học tốt nhất cho các bạn học sinh

Những phương pháp học tốt nhất cho các bạn học sinh

6. Thử sức với các đề thi năm trước

Đề thi các năm trước chính là kho báu chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát, giúp bạn có thể “học đi đôi với hành” ghi nhớ và vận dụng tốt. Đồng thời việc làm các đề thi vào lớp 10, đề thi thử giúp bạn không chỉ phát hiện ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi sao đảm bảo yêu cầu nhanh và chính xác, đạt được điểm đối đa của bài thi.

Đề thi các năm trước đó là những đề thi tổng hợp và sát nhất để các bạn thực hành những kiến thức mình đã ôn luyện và thử sức với đề thi. Dựa vào kết quả bài làm các đề thi năm trước để đánh giá khả năng của mình, mạnh về phần nào, yếu về kiến thức nào để bổ sung và hoàn thiện những chỗ còn yếu.

Bên cạnh đó, hãy luyện tập thêm với các đề thi thử của các trường, đề thi thử của các thầy cô soạn để luyện tập thêm, cũng như một cách ôn luyện kĩ càng hơn trước khi tham chiến với kì thi chính thức.

Ngoài ra việc luyện tập với các đề thi năm trước hay các đề thi thử sẽ rèn luyện kỹ năng làm bài sao cho nhanh và chính xác. Đừng quên bấm giờ làm bài để làm quen với việc phân phối thời gian làm bài và áp lực làm bài thi nhé.

7. Xem lại kiến thức trước khi đi ngủ

Đây là phương  pháp hữu ích giúp các bạn học sinh nhẩm lại các kiến thức trong đâu, tổng kết được xem mình đã bù lập được bao nhiều phần trăm kiến thức, phần nào còn yếu kém để có thể bổ sung bào buổi học sau giúp các bạn học sinh ôn thi lớp 10 và các kỳ thi khác đảm bảo mang lại hiệu quả cao, và kết quả như mong đợi.

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 đang đến gần và đây cũng là thời điểm các bạn học sinh cần phải chọn trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình để đăng ký dự thi. Đồng thời đây cũng là giai đoạn nước rút để các bạn tập trung ôn luyện lại các kiến thức, giúp bạn có được những điểm thi lớp 10 cao cũng như trúng tuyển vào trường.

Tuy nhiên với một lượng kiến thức lớn và thời gian ngắn thì việc ôn tập không phải là vấn đề dễ dàng. Đặc biệt, là các bạn học sinh ở khu vực thành phố tỉ lệ cạnh tranh cao. Muốn có được điểm thi vào lớp 10 cao đòi hỏi các bạn phải có phương pháp ôn tập thật khoa học.