Những điều cần biết trong kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017

Những điều cần biết trong kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017

Theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, thí sinh cần chú ý những điều sau về kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017 nhé.

Trong năm học 2017 - 2018 tới đây, tất cả các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh sẽ thi vào ngày 6/6/2017 với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Riêng môn chuyên vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sẽ thi trong ngày sau đó.

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được phép tuyển 10 lớp, trong đó: Chuyên Toán 2 lớp, chuyên Anh 2 lớp, chuyên Lý 1 lớp, chuyên Hoá 1 lớp, chuyên Sinh 1 lớp, chuyên Văn 1 lớp, chuyên Sử - Địa 1 lớp, chuyên Pháp 1 lớp; mỗi lớp không quá 35 em, riêng các lớp chuyên ngoại ngữ không quá 25 em.

  • Đối tượng dự thi của trường chuyên Hà Tĩnh:

- Học sinh đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có độ tuổi được quy định theo điều lệ trường THCS, THPT và trường THPT có nhiều cấp học.

- Học sinh được tham gia dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh khi có đủ các điều kiện như: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS phải từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Thông tin về kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017

Thông tin về kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017

  • Phương thức tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh phải thi qua 2 vòng :

+ Vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển. Việc sơ tuyển để chọn học sinh tham gia thi tuyển vòng 2 được căn cứ vào các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực, quốc tế; kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS; kết quả tốt nghiệp. Sở GD&ĐT quy định cách thức cho điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2.

+ Vòng 2 là thi tuyển với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên (đối với lớp chuyên Sử - Địa sử dụng môn Ngữ văn làm môn chuyên; lớp chuyên Pháp sử dụng môn Tiếng Anh làm môn chuyên. Các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thi chung đề và lịch thi với kỳ thi tuỵển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018. Môn chuyên thi vào ngày 7/6/2017. Đề thi môn chuyên áp dụng theo hình thức tự luận, riêng môn Tiếng Anh có kiểm tra kỹ năng nghe.

- Thời gian làm bài thi môn chuyên là 150 phút, cách thức chấm bài thi theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10. Hệ số điểm bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 3.

- Nguyên tắc xét tuyển : chỉ xét đối với thí sinh được tham gia thi tuyển và đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế tuyển sinh, các bài thi không chuyên phải đạt điểm lớn hơn 2, bài thi môn chuyên đạt từ 5 điểm trở lên.

- Cách xét tuyển: căn cứ điểm thi vào lớp 10 chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà vẫn còn có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét tuyển để chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên như: điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hon; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

  • Tuyển thẳng và đối tượng cộng điểm ưu tiên

Những thí sinh nằm trong diện quy định trong khoản 1, khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trường Bộ GD&ĐT về việc ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT và Thông tư số 18/2014/TT-BGDĐT ngày 26/5/2014 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung điểm a, khoản 2, Điều 7 Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 sẽ được tuyển thẳng hoặc cộng điểm khi đăng ký.

  • Cộng điểm khuyến khích

- Học sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hoá, cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học, cuộc thi vận dụng kiến thức chuyên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn; đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo phối hợp vói các ngành tổ chức từ cấp tỉnh trở lên ở cấp THCS trong các cuộc thi vãn nghệ, thể thao.

- Đối với giải đồng đội (các môn thể theo như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, tốp ca, song ca), chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia và số lượng cầu thủ, vận động viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải.

- Học sinh có chứng nhận nghề phổ thông do Sở GD&ĐT cấp.

Trên đây là những điều cần biết trong kì thi tuyển sinh lớp 10 Hà Tĩnh năm 2017 để các bạn tiện theo dõi, có kế hoạch đăng ký tuyển sinh, dự tuyển phù hợp, theo đúng nguyện vọng và có được môi trường học tập tốt nhất. Theo đó, mùa tuyển sinh năm nay các bạn học sinh có thể dễ dàng tra cứu điểm thi lớp 10 tỉnh Hà Tĩnh và tất cả các tỉnh thành trên cả nước thông qua diemthilop10.info chia sẻ nhé. Chúc các bạn có một mùa tuyển sinh thành công, may mắn.