Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT chuyên Nguyễn Huệ 2016 lần 2

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT chuyên Nguyễn Huệ 2016 lần 2

Mời các bạn tiếp tục tham khảo đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT chuyên Nguyễn Huệ 2016 - 2017 lần 2 tại Hà Nội mới đây để thử sức và chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 sắp tới đạt được kết quả điểm thi tốt nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh vào lớp 10 và các dạng đề thi vào lớp 10 hay xem điểm thi lớp 10 - tra cứu điểm thi lớp 10 Hà Nội tại diemthilop10.info để giúp bạn có được thông tin hữu ích và một kỳ thi tuyển sinh đạt kết quả cao.

Dưới đây là chi tiết: Đề thi thử vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Huệ môn Văn năm 2016 - 2017

(Thời gian làm bài 120 phút)

Phần 1: (4,0) điểm

Cho đoạn văn sau:

(1) Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ giàn ra. (2) Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư ? (3) Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư ? (4) Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu … (5) Ông lão nắm chặt hai tay lại mà rít lên:

- (6) Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này.

(Ngữ văn 9 tập 1 – Nhà xuất bản giáo dục 2015)

Câu 1: Cho viết đoạn văn trên trích trong tác phần nào? Ai là tác giả? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó?

Câu 2: Xác định những câu là lời độc thoại nội tâm trong đoạn văn trên. Những lời độc thoại nội tâm ấy thể hiện tâm trạng gì của nhân vật?

Câu 3: Hãy viết một đoạn văn giới thiệu về nhận vật “ông lão” trong tác phẩm được xác định ở câu hỏi 1 (viết không quá nửa trang giấy thi).

Xem thêm: Lịch thi thử vào lớp 10 THPT Chuyên Nguyễn Huệ năm 2016 - 2017

Phần 2: (6,0 điểm)

Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa...

Câu 1: Chép tiếp 5 dòng thơ tiếp theo để hoàn chỉnh đoạn thơ. Nêu tên tác giả của bài thơ trên.

Câu 2: Chỉ ra 2 biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ trên và nêu tác dụng của chúng.

Câu 3: Hãy viết đoạn văn theo cách lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp (từ 10 - 12 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ vừa chép ở câu hỏi 1. Đoạn văn có sử dụng phép thế và câu có thành phần phụ chú. Gạch chân dưới thành phần phụ chú và phép thế.

Câu 4: Từ lời tâm sự của người cha với con trong bài thơ trên, cùng với những kiến thức xã hội mà em có, hãy nên thái độ và tình cảm mà mỗi người cần có với gia đình và quê hương (viết 5 – 7 dòng).

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT chuyên Nguyễn Huệ 2016 lần 2

Kỳ tuyển sinh sắp tới hãy đừng quên cập nhật nhiều thông tin hữu ích như thông tin tuyển sinh Hà Nội hay điểm thi lớp 10 TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước nhé.

Đặc biệt, là các bạn ở khu vực thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh với nhiều lựa chọn, nhưng mức độ cạnh tranh cũng khá cao nên việc chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng cho kỳ thi sắp tới là việc làm cần thiết, không thể bỏ qua.

Chúc các bạn tham gia kỳ thi tuyển sinh gặt hái được nhiều thắng lợi!