Điểm mới quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Đồng Tháp 2017

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp sẽ có nhiều điểm mới quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Đồng Tháp năm 2017 như thay đổi về môn thi, cách thức tính điểm cộng ưu tiên khuyến khích, xây dựng cơ sở xét hình thức đặc cách và dự kiến sẽ thi thêm môn Giáo dục công dân (GDCD) ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh...

1. Xem xét kĩ lưỡng chất lượng học sinh thi vào lớp 10

Hình thức thi tuyển vào lớp 10 được thực hiện từ năm học 2011-2012 và đã ít nhiều phản ánh chất lượng học tập của HS khối THCS, qua đó đáp ứng nhu cầu phân luồng HS học tại các trường công lập, chuyển sang học nghề, học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên. Sau khi tổ chức thi tuyển, chất lượng giáo dục tại đây đã phần nào phản ánh năng lực học tập của HS để các em có sự định hướng sớm theo khả năng, nguyện vọng bản thân, gia đình. 

Trên thực tế tỷ lệ HS đăng ký thi tuyển đều giảm theo từng năm học với lý do các em chọn vào các trường nghề, hoặc tìm việc làm thay vì vào học tại các trường THPT. Tỷ lệ HS đăng ký dự thi dao động theo chiều hướng giảm dần, năm học 2011-2012 HS đăng ký dự thi đạt mức 93,76% thì năm học 2016-2017 còn ở mức 82,92%.

Thực hiện chỉ tiêu phân luồng HS sau THCS, Sở GD&ĐT tỉnh chấp thuận tuyển 78% HS tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 (năm học 2016-2017); trong năm học 2017-2018 sẽ tiếp tục giảm số lượng tuyển sinh, dự kiến chỉ còn tuyển 76% HS tốt nghiệp THCS ở từng huyện, thị xã trên địa bàn của tỉnh.

2. Cách thức tính điểm ưu tiên, điểm khuyến khích

Trong kỳ thi tuyển lớp 10 năm học 2017-2018, những điểm ưu tiên, khuyến khích theo hướng có lợi cho HS cũng được Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh. Theo đó,ngoài tính điểm thi vào lớp 10 thì những đối tượng HS được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích sẽ được chia ra cụ thể như sau:

- Đối tượng được cộng điểm ưu tiên sẽ chia thành 3 nhóm đối tượng với số điểm cộng từ 1 - 3 điểm.

- Đối tượng được cộng điểm khuyến khích gồm những cá nhân đạt giải trong kỳ thi HS giỏi các bộ môn văn hóa được cộng từ 1 - 2 điểm.

- Đối tượng được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS được cộng từ 0,5 - 1,5 điểm.

Điểm mới quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Đồng Tháp 2017

Điểm mới quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Đồng Tháp 2017

3. Những trường hợp được đặc cách thi

Để đảm bảo quyền lợi cho các em HS trong trường hợp khẩn cấp, Sở GD&ĐT có những quy định về đặc cách cho các em HS bị tai nạn, bị bệnh, hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi nhưng không được quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Các em HS bị tai nạn, bị bệnh hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị bệnh, hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Những trường hợp này các em phải đảm bảo một số điều kiện như cả năm ở lớp 9 được học lực giỏi, hạnh kiểm tốt; điểm của những bài thi đã thi tuyển lớp 10 đều đạt 5 điểm trở lên; cùng với một số thủ tục xác nhận của bệnh viện, địa phương nơi cư trú. Chậm nhất 5 ngày sau buổi thi cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi; thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận, chuyển hồ sơ cho Sở GD&ĐT.

4. Thi vào lớp 10 có thêm môn Giáo dục công dân

Đối với môn GDCD sẽ tổ chức thi với mục đích khuyến khích cộng thêm điểm (nếu HS có nhu cầu) những thí sinh có điểm số bài thi môn GDCD đạt từ 7 - 10 điểm dự kiến sẽ được cộng thêm 0,25 điểm đến tối đa là 0,75 điểm. Đề thi dự kiến của môn GDCD là đề thi trắc nghiệm. Lý do chọn môn GDCD để khuyến khích cộng thêm điểm vì đây là môn học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, giúp HS có kỹ năng, kiến thức ứng xử phù hợp trong cuộc sống, xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, chống bạo lực học đường. Sở GD&ĐT đã lấy ý kiến về việc thi môn GDCD trong kỳ thi tuyển lớp 10, có 46/55 đơn vị thống nhất.

Trên đây là những điểm mới quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Đồng Tháp năm 2017 để quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh tham khảo và lên kế hoạch ôn tập cũng như cân nhắc kĩ lưỡng về vấn đề chọn trường THPT mình sẽ theo học tới đây.

Ngoài ra tại diemthilop10.info còn cập nhật những tin tức về tuyển sinh, điểm chuẩn cũng như điểm thi vào lớp 10 Đồng Tháp năm 2017 nhanh nhất và chính xác nhất để các bạn sớm biết được thông tin mình cần quan tâm trong kì thi THPT tới đây. Chúc các bạn thi tốt và đạt kết quả cao!!!