Hệ thống kiến thức môn Toán thi vào lớp 10 cần ôn luyện

Hệ thống kiến thức môn Toán thi vào lớp 10 cần ôn luyện

Toán là một trong những môn học chủ đạo và luôn có trong danh sách môn thi bắt buộc ở bất cứ bậc học nào. Do vậy việc học và ôn tập môn toán tố sẽ giúp các bạn cải thiện được điểm số của mình. Đối với các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ phải học môn toán thật tốt vì nhiều tỉnh, trường quy định môn toán sẽ có hệ số điểm nhân 2.

Bởi vậy, nhằm giúp các em học sinh có thể ôn tập một cách có hệ thống, đảm bảo không bỏ sót các kiến thức cần thiết trong môn toán, giúp bạn có được kết quả thi môn toán tốt. Diemthilop10.info xin chia sẻ với các bạn: Hệ thống kiến thức môn toán thi vào lớp 10 cần ôn luyện để bạn có định hướng học ôn phù hợp, nâng cao điểm thi lớp 10 và cơ hội trúng tuyển của mình.

1. Dạng toán rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan

Ở nội dụng đề thi vào lớp 10, dạng toán rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm.

Do vậy, với dạng toán này các bạn học sinh cần phải năm được kiến thức có khả năng rút gọn biểu thức chứa căn thức và biết cách trả lời các câu hỏi phụ của loại bài tập này. Làm tốt các bài tập liên quan đến biến đổi đồng nhất học sinh cần nắm vững các tính chất, phép toán về căn thức đồng thời rèn luyện kĩ năng rút gọn biểu thức, giải phương trình, bất phương trình.

Hệ thống kiến thức môn Toán thi vào lớp 10 cần ôn luyện

2. Dạng toán hệ thức lượng trong tam giác vuông và đường tròn

Đây là dang toán có số lượng điểm trong bài thi khoảng từ 3 đến 3,5 điểm và yêu cầu các em học sinh phải có kỹ năng giải các bài tập hình học một cách ngắn gọn, chính xác. Vì thế, các bạn học sinh hãy cố gắng học thuộc, nắm rõ bản chất của các định lú, tính chất trong chương trình sách giáo khoa và vận dụng chúng để giải quyết các câu hỏi.

Những câu hỏi thương gặp cho dạng toán này như: chứng minh bằng nhau, chứng minh hệ thức, chứng minh đồng qui thẳng hàng, phương pháp tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của các đại lượng hình học,…

Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi làm bài thi môn toán nên tránh

3. Dạng toán hệ phương trình bậc nhất hai ẩn – Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình - Phương trình và hệ phương trình.

Các bài thập về phương trính và hệ phương trình thường có cơ cấu điểm từ 1 đến 1,5 điểm. Số điểm không nhiều nhưng chúng chính là phần để các bạn có thể lấy được những điểm số các. Các học sinh nên cố gắng ôn tập phân này: nắm vững các phương phát giải và biện luận một số loại phương trình, hệ phương trình.

Đối với các dạng toán toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình sẽ có điểm số trong đề thi giao động từ 2 đến 2,5 điểm. Với dạng toán này cần thức hiện đầy đủ các bước và đặt điều kiện chính xác đầy đủ cho ẩn và cố gắng giải nhanh chính xác.

Hệ thống kiến thức môn Toán ôn thi vào lớp 10 cần học

Hệ thống kiến thức môn Toán ôn thi vào lớp 10 cần học

4. Hàm số và đồ thị

Phần đồ thi hàm số học sinh cần giải bài tập tương quan, đồ thị của các hàm số bậc nhất và bậc hai. Đối với phần này điểm số khoảng 0.5 đến 1 điểm. Để làm tốt bài thi về hàm số và đồ thi thì các bạn cần nắm được kiến thức về hàm số và phương trình bậc 2 và một số kiến thức liên quan.

5. Bất đẳng thức và cực trị

Đây là dạng toán có điểm không nhiều trong tổng bài thi nhưng tương đối khó và dùng để phân loại học sinh.

Dạng toán này cần phải nắm được phương pháp chứng minh các bất đẳng thức và giải được các bài toán về giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức đại số. Ngoài các kiến thức về bất đẳng thức, học sinh cần chú ý các phương pháp biến đổi linh hoạt, sáng tạo áp dụng cho các loại biểu thức đại số khác nhau.

Các bạn có thể ôn tập với hệ thống kiến thức trên và tham khảo, tập làm đề thi vào lớp 10 để trải nghiệm và rút ra được những kinh nghiệm hữu ích về cách làm bài, các kỹ năng giải toán cũng như trình bày để có được điểm thi lớp 10 môn toán tốt nhất.

-----------------

Bạn có thể xem điểm thi lớp 10 Hà Nam hay Hà Nội, TPHCM và trên toàn quốc dễ dàng và không mất nhiều thời gian chờ đợi. Ngay sau khi thi xong các bạn thí sinh có thể đăng ký nhận, tra cứu và xem điểm thi lớp 10 nhanh chóng chính xác qua tin nhắn điện thoại với cú pháp theo hướng dẫn tại diemthilop10.info. Khi có kết quả tổng đài sẽ tự động trả kết quả điểm thi về cho bạn.

Chúc các bạn có được kết quả thi thật tốt và có được trường học phù hợp, vừa ý.