3 cách ôn thi hiệu quả nhất để đạt điểm tuyệt đối trong kì thi vào lớp 10

3 cách ôn thi hiệu quả nhất để đạt điểm tuyệt đối trong kì thi vào lớp 10

Cũng không còn nhiều thời gian cho kì thi bước vào lớp 10 sắp tới, vậy các bạn học sinh đã có những kế hoạch ôn thi cho bản thân chưa??? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài biết sau của diemthilop10.info để ôn thi vào lớp 10 thật hiệu quả nhất.

Các bạn hãy đặt ra cho bản thân mình những nguyên tắc khắt khe và tuân thủ theo đúng những điều đã đề ra và đừng quên suy nghĩ tích cực, giữ tinh thần lạc quan, tâm thái bình tĩnh để vạch ra cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn chi tiết để đạt được những mục tiêu do mình đặt ra một cách tốt nhất.

1. Xác định mục tiêu 

Việc quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định năng lực, mục tiêu để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Đừng chỉ học đến đâu hay đến đó mà nên có mục tiêu cụ thể, ví dụ bạn quyết tâm dành được điểm cao nhất như 9 hoặc 10 điểm môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10. Mục tiêu đặt ra sẽ giúp học sinh có thêm động lực để phấn đấu. Dựa vào học lực, điểm số trên lớp và sự nỗ lực mà các bạn có thể xác định mục tiêu phù hợp cho mình.

Sau khi đã xác định mục tiêu cho mình, học sinh bắt đầu tiến hành ôn tập toàn bộ kiến thức căn bản. Hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức cơ bản theo quá trình học trên lớp đã được các thầy/cô soạn sẵn theo lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo học sinh nắm vững các phần trong đề thi trước khi kết thúc năm học.Ngoài ra, học sinh hoàn toàn có thể chủ động  nắm bắt các phần kiến thức có trong đề thi thông qua internet, đài, thông báo của Sở giáo dục

Đồng thời có thể lựa chọn hình thức học thêm bên ngoài, học gia sư, học trực tuyến…để được hướng dẫn học nhanh những phần đã biết và dành nhiều thời gian cho những phần còn yếu. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng nhất và học sinh cần lưu ý giành nhiều thời gian, ghi chú lại những công thức quan trọng, các phần kiến thức cần nhớ vào vở để tiện xem lại sau này. Tuy nhiên nên kết thúc sớm trước ít nhất 3 tháng trước kỳ thi vào lớp 10 để có đủ thời gian cho hai giai đoạn kế tiếp.

Cách học hiệu quả nhất dành cho bạn học sinh

Cách học hiệu quả nhất dành cho bạn học sinh

2. Luyện tập thật nhiều

Tiếp theo bạn hãy dành thời gian cho luyện đề vì thực ra trong quá trình học kiến thức, học sinh đều đã được làm qua một số bài tập ví dụ minh họa để hiểu bài. Đồng thời, những gì học sinh thu nạp được qua việc học kiến thức hoàn toàn có thể mất đi nếu không được nhắc lại lâu dài  và cách nhắc lại tốt nhất chính là luyện đề. Tốt nhất là giải những đề thi thử hoặc những đề thi vào lớp 10 những năm trước đó rồi tự chấm điểm và xác định những phần mình hay sai, hay nhầm lẫn để chú ý hơn cho những lần làm sau.

Cũng qua những lần luyện đề này, học sinh có thể xem xét được sự tiến bộ của mình theo thời gian, từ đó có sự điều chỉnh mục tiêu phù hợp. Trong giai đoạn này, học sinh vẫn nên tích cực đọc sách, học hỏi thêm từ thầy cô, bạn bè để được hướng dẫn thêm về các kỹ năng, phương pháp nhận diện dạng bài trong kì thi. Học sinh có thể giành ít nhất tầm hơn tháng cho giai đoạn này, thậm chí luyện đề đến sát ngày thi để củng cố chắc kiến thức, kỹ năng khi đi thi.

3. Tổng ôn kiến thức

Cuối cùng hãy tổng ôn lại kiến thức cho mình khi  thời điểm trước khi thi ít nhất một tháng, nếu được các bạn hãy làm cho mình một quyển cẩm nang ôn thi để nhìn lại toàn bộ kiến thức mình đã học, xem lại mình đã thật nắm vững kiến thức chưa, có bỏ quên hay sót những phần nào khi làm bài tập không. Cũng cần xem mình hay mắc những lỗi nhỏ gì hay có bài tập nào khó thường không làm được không. Đây chính là giai đoạn để bạn cố gắng khắc phục những điểm yếu này để tránh mất những điểm nhỏ nhất Cần nhớ trong kỳ thi, khoảng cách giữa đỗ/trượt là rất mong manh.

Cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn

Cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn

Việc ôn lại kiến thức tổng quan sẽ giúp bạn biết được lượng kiến thức của mình và bản thân đang bị hổng ở đâu. Thực tế trong giai đoạn này cường độ ôn tập khá nhẹ nhàng, bởi môn Toán chủ yếu là các công thức, môn Văn hơi nặng nề nên cũng phải học thuộc quá nhiều còn môn Anh không quá nhiều lý thuyết nhưng lại cần đầu tư rất nhiều thời gian để luyện đề .

Trên đây là một số gợi ý để học sinh tham khảo cách học cũng như sắp xếp lộ trình học phù hợp. Phụ huynh, học sinh cũng có thể truy cập trang diemthilop10.info để tìm hiểu thêm về những thông tin về quy chế thi cũng như cập nhật tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2017, 2018 sớm nhất có thể nhé. Chúc các bạn sẽ vạch ra cho mình những cách ôn thi hiệu quả nhất để dạt được thành tích cáo trong kì thi sắp tới.