Nỗi lo tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn "nước rút"

Nỗi lo tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn "nước rút"

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã tổng kết và thống kê lại số liệu đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 và cho thấy việc tuyển sinh lớp 10 năm nay của thành phố tỉ lệ chọi của các trường tốp đầu giảm. Tuy nhiên, kèm theo đó vẫn là những nỗi lo “chọn trường” trong giai đoạn nước rút này.

Bởi mặc dù việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM đã kết thúc nhưng các thí sinh và phụ huynh vẫn có thể thay đổi nguyện vọng tuyển sinh vào các trường cho đến hết ngày 19/05/2016. Vì vậy, khi so sánh tỉ lệ chọi vào lớp 10 nhiều phụ huynh và các em học sinh đang rất lo lắng, phân vân quyết định có nên thay đổi nguyện vọng tuyển sinh hay không?

Đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn nước rút

Đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn nước rút

Các bạn có thể thấy tỉ lệ chọi của 04 trường tốp đầu thi có đến 03 trường giảm là: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có tỉ lệ “chọi” 1/2,04 (năm trước: 1/2,33); Trường THPT Bùi Thị Xuân: 1/1,64 (năm trước: 1/2,24); Trường trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM): 1/1,61 (năm trước: 1/2,37). Duy nhất chỉ có trường THPT Nguyễn Thượng Hiền vẫn giữ nguyên tỉ lệ “chọi” như năm trước mặc dù chỉ tiêu giảm 45 học sinh.

Tỉ lệ chỏi giảm đối với các trường tốp đầy cũng phản ánh tâm lý “ăn chắc” lo trượt, tránh tỉnh cảnh giống như năm trước nhiều thi sính có điểm thi lớp 10 TPHCM cao nhưng vẫn không trúng tuyển. Bởi vậy, năm nay, tâm lý mạo hiểm giảm và việc chọn trường cũng được cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Đồng thời, do năm nay Sở sẽ có sự thay đổi cơ cấu, đổi mới cách tra đề thi môn Văn và Toán nên thí sinh cũng đã tính đến các rủi ro này trước khi chọn trường và chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn 1 chút.

Tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn nước rút

Tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM 2016 giai đoạn nước rút

Do đó, chỉ còn ít ngày nữa là cơ hội thay đổi nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM cũng sẽ khép lại nên phụ huynh và học sinh hãy tính toán thật kỹ càng trước khi quyết định. Các bạn hãy căn cứ vào học lực để làm tiêu chí quan trọng nhất trước khi đăng ký tuyển sinh. Có như vậy mới có thể chắc suất vào lớp 10 và con em mình có được môi trường học tốt nhất.

Mặt khác hãy ôn tập tập tốt,, đặc biệt là 02 môn Văn và Toán vì đây là 02 môn tính hệ số 2 nên ảnh hưởng rất lớn đế tổng kết quả điểm thi của các bạn sử dụng để xét trúng tuyển.

Năm học này các bạn thí sinh có thể tham khảo các chọn trường và tra cứu điểm thi lớp 10 Hà Nội và TPHCM hay trên cả nước, nhanh chóng và chính xác qua hệ thống tin nhắn tự động mà diemthilop10.info chia sẻ.

Được biết, năm nay Điểm xét tuyển vào lớp 10 TPHCM sẽ là tổng điểm ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó môn ngữ văn và môn toán hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có). Và Ở mỗi trường, điểm chuẩn NV 2 cao hơn điểm chuẩn NV1g 1, và điểm chuẩn NV 3 cao hơn điểm chuẩn NV 2 không quá 1 điểm.

Cùng tham khảo và chúc các bạn có một mùa tuyển sinh vào lớp 10 đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Xem thêm: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT của 99 trường tại TPHCM năm 2016