Cách học tốt, học giỏi môn Văn giúp làm bài đạt điểm thi cao

Cách học tốt, học giỏi môn Văn giúp làm bài đạt điểm thi cao

Môn ngữ văn là 1 trong những môn học trọng tâm bắt buộc đối với bậc học phổ thông. Tuy nhiên, nhiều bạn lại cho rằng đây là môn học khó tiếp thu, học thuộc lòng và nhàm chán. Bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về môn học này nếu như áp dụng cách học môn văn hiệu quả mà điểm thi lớp 10 đưa ra dưới đây.

1. Đọc sách: Đọc sách là thói quen rất tốt để trau dồi kiến thức và tư duy trong cách học giỏi văn, không chỉ là sách văn học đương đại, bạn có thể duy trì thói quen đọc sách tiểu thuyết sách, báo truyện ngắn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, vốn từ ngữ phong phú và khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú cho cách học tốt Văn. Khi đọc sách bạn nên cố gắng tóm tắt ý chính của sách, gạch chân các câu văn hay.

Phương pháp học tốt môn văn

Phương pháp học tốt môn văn

2. Quan sát từ xung quanh: Các bạn muốn học giỏi văn cần có thói quan sát thực tế: quan sát những cử chỉ, sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta, suy nghĩ sự việc và bạn sẽ nhận biết ra được ý tưởng trong bài văn của mình, điều đó cũng giúp ích và là bí quyết học tốt môn văn. Nhất là trong cách làm văn nghị luận xã hội, thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều, đều này sẽ giúp cho bạn cách học môn văn hiệu quả

3. Vẽ sơ đồ: Khi đọc- hiểu một văn bản, bạn cần nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm. Khi nghiên cứu về một hiện tượng ngữ pháp nào đó, bạn cần nắm vững các khái niệm để vận dụng vào giải bài tập. Các ý chính sẽ được thâu tóm lại trong một sơ đồ. Hãy sử dụng cách vẽ mà bạn thấy đơn giản và hiệu quả nhất. Phương pháp học tốt môn văn này sẽ giúp bạn khá nhiều trong các bước để làm văn nghị luận xã hội.

4. Tập trung ghi nhớ: Khi học trên lớp bạn nên chú ý tập trung nghe thầy cô giảng bài, ghi nhớ những ý chính quan trọng và ghi lại vào vở theo cách hiểu của bạn. Điều này sẽ rèn cho bạn 3 kỹ năng cơ bản: tập trung, ghi nhớ và viết. Phương pháp học tốt môn văn này sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu.

Trên đây là những bí quyết học giỏi văn, bí quyết viết văn hay rất đơn giản sẽ có tác dụng hữu ích nếu bạn áp dụng tốt vào phương pháp học văn của mình, biến môn văn thành môn học ưa thích, chiếm thành tích điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Chúc các bạn thành công.

 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 - 2017, các bậc phụ huynh, học sinh không chỉ ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chính Minh có thể xem điểm thi vào lớp 10 mà thi sinh trên cả nước có thể xem điểm thi vào lớp 10 các trường, các tỉnh trên toàn quốc bằng cách soạn tin nhắn đăng ký nhận điểm thi vào lớp 10 tự động với cú pháp nhắn tin:

DL tentinh SBD gửi 6722

Trong đó:

DL: dãy chữ số cố định

tentinh: viết liền, không dấu, không phân biệt chữ hoa và chữ thường

SBD: ghi đầy đủ, đúng với SBD của mình

6722: là đầu số tổng đài

Chú ý: giữa DL, Tên tỉnh, SBD là khoảng trắng (dấu cách)

(Phí: 15.000 đồng/tin)

Ví dụ: bạn dự thi vào lớp 10 tại thành phố Hồ Chí Minh, có SBD là 123789 muốn đăng ký nhận điểm thi vào lớp 10 Hồ Chí Minh ngay sau khi có kết quả chấm thi có thể soạn tin nhắn đăng ký từ lúc thi xong với cú pháp:

DL HOCHIMINH 123789 gửi 6722

Điểm thi vào lớp 10 THPT Tp HCM năm 2016

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Tp HCM năm 2016

Chúc các bạn thí sinh có một mùa tuyển sinh đạt điểm thi vào lớp 10 cao nhé!

Xem thêm: Bí quyết làm bài thi để đạt điểm thi vào lớp 10 cao cần nhớ