Thi văn vào lớp 10 sẽ trở nên dễ dàng với những cách học văn tốt nhất sau

Thi văn vào lớp 10 sẽ trở nên dễ dàng với những cách học văn tốt nhất sau

Đối với nhiều bạn học sinh thì Văn là một môn khá "khoai" vì nó dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách học thì sẽ không hề khó khăn một chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay ho khi ta khám phá được nhiều thứ trong đó. Sau đây, diemthilop10.info sẽ chỉ ra cho bạn đọc một số cách học văn tốt lại cực kì đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả sau đây để bạn thêm dễ dàng tiếp nhận và yêu thích môn học này.

1. Chuẩn bị bài 

- Đọc kỹ văn bản và phần chú thích để chia bố cục bằng bút chì vào SGK, gạch dưới từ ngữ câu trong văn bản. Luyện đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học rồi rút ra ý chính cho mình để bạn thêm hiểu và rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc hơn. Còn nếu bạn cứ thụ động chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ thì chỉ khiến bạn càng thêm khó tiếp thu.

- Nếu được bạn cần tập trung tối đa vào tác phẩm và dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Đọc chứ không phải học thuộc lòng thực sự là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ nội dung chính tác phẩm, giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi làm bài.

Những cách học văn hiệu quả nhất

Những cách học văn hiệu quả nhất 

- Tóm tắt truyện (nắm cốt truyện, nhớ tên nhân vật, địa danh…),đối với thơ nên thuộc bài thơ trước khi đến lớp thì mới có thể phân tích cảm thụ.

- Gạch dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn cảm thấy khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

2. Tập trung nghe giảng

- Tập trung nghe giảng, tích cực tham gia hoạt động nhóm phát biểu ý kiến để nêu những thắc mắc của bản thân. Điều đó không chỉ giúp các bạn trau dồi vốn ngôn ngữ mà còn rèn luyện kỹ năng nói cũng như sự tự tin cho bản thân mình.

- Ghi chép bài đầy đủ, chính xác, ngoài phần thầy cô ghi bảng các bạn cũng nên tập cho mình thói quen ghi chép thêm vào sổ tay như một cuốn cẩm nang ôn thi về những điều hay thấy cần chẳng hạn ý so sánh, đối chiếu, mở rộng nâng cao, lời bình của thầy cô…

- Gạch dưới (kèm ghi chú ngắn) từ ngữ đặc sắc, phép tu từ trong thơ, câu văn hay dẫn chứng trong truyện.

-  Nắm kĩ được giá trị nghệ thuật nội dung của tác phẩm ngay trong giờ họ, luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại.

3. Không nên quá lạm dụng sách tham khảo

Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra.Mặc dù sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng mới nhưng khiến bạn bị phụ thuộc vào nó. Môn văn quan trọng nhất là viết theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không hẳn là xấu nhưng quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó nhé.

4. Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Việc học Văn cũng như một cuộc hành trình và bạn bạn nên khám phá từ từ để tận hưởng những thi vị đặc biệt nhất của nó thay vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn vì những sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ của mình vững chắc hơn. Học với tâm trạng thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn mà hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Hiện nay rất nhiều bạn học sinh ngại học và bỏ bê môn này chỉ vì với suy nghĩ: “Mình không đủ khả năng”, không hứng thú sẽ cản trở bạn rất nhiều. Không giống các môn học Tự nhiên khác như Toán, Lý, Hóa khi đã mất gốc thì rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Phương pháp để học tốt môn văn

Phương pháp để học tốt môn văn

5. Đọc thật nhiều

Đọc sách không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đó là một cách học thụ động khiến chúng ta càng thêm khó tiếp thu và tâm lý càng chán nản. Việc nắm được nội dung chính tác phẩm thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng điều quan trọng là mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày tầm khoảng 30p đến 1 tiếng nhé.

6. Không đi học thêm nhiều

Đây không phải là một điều gì quá mới mẻ trước khi các kì thi diễn ra. Tuy nhiên không phải đi học thêm ở nhiều lò, nhiều trung tâm sẽ giúp kiến thức bạn chắc chắn hơn. Cách tốt nhất đó là bạn chủ động dành một thời gian thích hợp ở nhà để học thật nghiêm túc, luyện viết với các bộ đề để nâng cao khả năng viết của mình. Nếu không hiểu sẽ trực tiếp hỏi giáo viên đang giảng dạy mình trên lớp. Đó là một cách học vô cùng hiệu quả lại chủ động về mặt thời gian.

Mong rằng với những bí quyết học tốt môn văn đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây mà diemthilop10.info sẽ giúp bạn thêm dễ dàng tiếp nhận và yêu thích môn học này. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác mà các bạn thật sự yêu thích.

Kì thi tuyển sinh đang đến rất gần, mời các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh hãy luôn đồng hành cùng diemthilop10.info để xem điểm thi THPT Quốc gia 2017, 2018 và những thông tin về kì thi này nhanh và chính xác nhất nhé. Chúc các bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho mùa tuyển sinh sắp tới.